NFL đã chiếm Mỹ như thế nào sau 100 năm


Trước khi qua đời năm 2005, Hunter S. Thompson, một biên niên sử hàng đầu của nước Mỹ trong 50 năm qua, đã từng viết như sau cho ESPN:

"Chúng ta phải có bóng đá. Đất nước này sẽ ra sao nếu không có bóng đá vào tháng 10? "

Đánh giá của Thompson về văn hóa Mỹ không sai.

Ảnh hưởng và sức mạnh của môn thể thao này đã khiến NFL chạm đến hầu hết mọi lĩnh vực của cuộc sống: TV, chính trị, thực phẩm, chơi game, kinh doanh, thời trang và trên và trên. Và phải mất 100 năm để đến đó.

Lịch sử thường đòi hỏi một lăng kính dài để thực sự đánh giá các đế chế và tầm ảnh hưởng, nhưng khi bóng đá chuyên nghiệp ở đất nước này đạt đến thế kỷ, nó đã phát triển và mở rộng cùng với Mỹ. Khi các nhà máy cai trị cảnh quan Trung Tây, bóng đá chuyên nghiệp cũng đến. Khi người Mỹ chuyển đến phương Tây và Baby Boomers thúc đẩy nền kinh tế, bóng đá đã phát triển và gặt hái nhiều lợi ích tương tự. Khi các thành phố như Atlanta, Houston, Columbia và Seattle trở thành trung tâm đô thị lớn, NFL đã mở rộng để bao gồm chúng. Và khi truyền hình đến hầu hết mọi nhà, NFL đã mang đến cho người xem những gì cuối cùng sẽ là sự kiện truyền hình lớn nhất trong năm: Super Bowl.

NFL đã tiếp quản Hoa Kỳ như thế nào? Đây là nơi NFL bắt đầu và nó lan rộng đến mọi nơi trên toàn quốc.


Các khu vực được chỉ định bởi Hoa Kỳ Phân định của Cục điều tra dân số .

Chơi bóng đá chuyên nghiệp 100 năm trước không đi kèm với uy tín, sự nổi tiếng và sự thịnh vượng đồng nghĩa với các ngôi sao định hình trò chơi hiện đại.

Nguồn gốc của NFL có thể bắt nguồn từ góc đông bắc Ohio, nơi bóng đá không gì khác hơn là một cửa hàng cạnh tranh cho các vận động viên đại học tốt nghiệp vào tầng lớp lao động – một hoạt động được tổ chức và thương hiệu bởi các câu lạc bộ thể thao được tài trợ bởi nhiều chủ nhân khác nhau.

Từ 1920 đến 1930, 46 tổ chức đã đến và đi – một sự phản ánh của các công ty khác nhau đang cố gắng thành lập các đội mà không có sự ổn định tài chính đáng kể. Ngay cả nhà vô địch đầu tiên của giải đấu, Akron Pros, chỉ tồn tại sáu năm. Bạn có thể đánh bại các đối thủ tầm thường bằng cách biết Tonawanda Kardex đã chơi một trò chơi duy nhất vào năm 1921 trước khi biến thành bóng tối.

Điều không khác biệt một thế kỷ trước là sự nổi bật của cơ quan tự do và tầm quan trọng của việc được trả tiền. Khả năng biến bóng đá thành một nghề nghiệp, thay vì một sở thích, đã được hiện thực hóa sau khi ngôi sao của Đại học Illinois Red Grange ký hợp đồng với Chicago Bears – sau đó được biết đến với cái tên Decatur Staleys của công ty tinh bột thực phẩm AE Staley – và đi lưu diễn ở Hoa Kỳ 1925 để chơi các đội khác.

"Chơi bóng đá chuyên nghiệp hoặc gắn liền với bóng đá không phải là ngày nay. Mọi người không khao khát chơi bóng đá chuyên nghiệp", Jon Kendle, giám đốc lưu trữ của Pro Football Hall of Fame và thông tin. "Không có nhiều tiền trong đó cho đến khi Red Grange ký hợp đồng chơi với Bears. Phía tây mở rộng của giải đấu có thể được quy cho tour du lịch Red Grange đó."

Chủ tịch Liên đoàn Joseph Carr nhận thấy sự cần thiết phải hạn chế số lượng đội bóng non trẻ từ các thị trường nhỏ và hướng sự tập trung vào các thành phố lớn hơn. Từ năm 1930 đến năm 1952, 14 thương hiệu đã chùn bước, đó là một sự sụt giảm đáng kể so với doanh thu tràn lan trong những năm 1920.

Bóng chày là môn thể thao của Mỹ và không có bóng đá nào cố gắng cản trở sự phổ biến tràn lan của bóng chày. Các trận bóng đá thường được chơi trong các sân vận động bóng chày có thể chứa những đám đông lớn hơn với các tên đội như New York Yanks và Người da đỏ Cleveland.

Tuy nhiên, đến năm 1953, NFL 12 đội đã thành lập một giải đấu được mở rộng từ nhỏ. góc của đất nước và được định vị cho sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong thập niên 1960.


"Sáp nhập" là thời điểm đầu nguồn của NFL. Liên đoàn bóng đá quốc gia và Liên đoàn bóng đá Mỹ đã đồng ý hợp nhất vào tháng 6 năm 1966. Các giải đấu duy trì lịch trình mùa giải riêng cho bốn mùa tiếp theo trước khi đến với nhau trong mùa giải 1970 để tạo thành một giải đấu với hai hội nghị. Khoảng thời gian biến đổi thành giải đấu nhiều hơn bất kỳ giải đấu nào khác và khiến NFL trở thành độc quyền như ngày nay.

AFL, giải đấu đối thủ duy nhất thực sự thách thức NFL, được thành lập vào năm 1960. Chủ sở hữu một phần như Ralph Wilson Jr và Lamar Hunt muốn nhượng quyền thương hiệu NFL, nhưng giải đấu đã thoải mái với việc nhượng quyền tại thời điểm đó.

Bộ sưu tập chủ sở hữu đó, được đặt tên là "Câu lạc bộ ngu ngốc" của các đồng nghiệp của họ, cuối cùng đã thành công và AFL bắt đầu với nhiều đội hơn lây lan từ bờ biển đến bờ biển. Với Houston Oilers, Lãnh đạo thành phố Kansas, Denver Broncos, Raiders và Los Angeles Chargeers, giải đấu được đại diện nhiều hơn ở phương Tây. Nhưng AFL cũng đã thách thức NFL ở sân sau của riêng mình, thành lập New York Titans (sau này là Jets) và Boston Patriots.

Trong thập kỷ này, truyền hình là người bạn tốt nhất của NFL và mọi thứ thực sự đã diễn ra. Hơn một nửa dân số Hoa Kỳ đã truy cập TV và giải trí trực tiếp đi kèm với nó. Sự kết hợp của một thỏa thuận lớn với ABC, cộng với sức mạnh hỗ trợ tài chính mà các chủ sở hữu này đã có, đã thổi hồn vào AFL. Thập kỷ này đã chứng kiến ​​cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên trên truyền hình và vào tháng 1 năm 1967, Super Bowl đầu tiên (sau đó được gọi là Giải vô địch AFL-NFL) và chương trình giải lao Super Bowl đầu tiên.

AFL mang theo nhiều điều vẫn còn thịnh hành trò chơi: phạm tội bay cao, quyền truyền hình độc quyền và quyền lực ngôi sao, kể tên một số. Để kết thúc thập kỷ, các máy bay phản lực New York của AFL đã loại bỏ sự buồn bã lớn nhất của trò chơi, đánh bại Baltimore Colts trong Super Bowl III với ngôi sao lớn nhất của giải đấu, Joe Namath, giành được MVP.

Nếu bạn đang tự hỏi, 30 giây Super Bowl thương mại có giá 55.000 đô la.


Động lực của việc sáp nhập AFL-NFL đã đưa bóng đá chuyên nghiệp vào giai đoạn ổn định, có rất ít thay đổi trong suốt những năm 1970 và 1980. Hai đội đã được thêm vào năm 1976 – Tampa Bay Buccaneers và Seattle Seahawks – và các thị trường mà chúng được tạo ra rất có ý nghĩa. Trong khi NFL đã lan rộng về phía Tây và vào miền Nam, thì bây giờ nó đã thiết lập các vị trí ở những điểm đối nghịch mạnh mẽ của đất nước.

Trong mùa thứ ba của Buccaneers, họ đã làm choáng váng Philadelphia Eagles để giành chiến thắng trong trận đấu play-off đầu tiên. Doug Williams, người duy nhất bắt đầu trận tứ kết màu đen, là ngôi sao mà Buccaneers rất cần khi anh ra mắt vào năm 1978.

Đến thời điểm này, NFL có 28 đội và doanh thu đang nở rộ, nhưng tiền bồi thường cho các cầu thủ không được điều chỉnh cho phù hợp . Kết quả là, có bốn lần khóa từ 1970 đến 1987, lần kéo dài nhất vào năm 1982 khi mùa giải được rút ngắn xuống còn chín trận. Một khóa đã xảy ra kể từ năm 2011, do các chủ sở hữu áp đặt sau khi họ không thể đồng ý với người chơi về thỏa thuận thương lượng tập thể.


NFL tiếp tục lập biểu đồ lãnh thổ mới ở miền Nam với các đội ở Charlotte, Bắc Carolina (Carolina Panthers), Nashville, Tennessee (Tennessee Titans) và Jacksonville, Florida (Jaguars) trong khi khôi phục nhượng quyền thương mại cho các khu vực khác trước đây đã mất chúng.

Đó là một kỷ nguyên chứa đầy những động thái chưa từng có, được hỗ trợ bởi lời hứa về các sân vận động hiện đại, sáng bóng được tài trợ bởi tiền công.

Khi Baltimore sẵn sàng giao hàng, bóng đá chuyên nghiệp đã quay trở lại Maryland với việc thành lập đội mở rộng Ravens vào năm 1996. Đó là một động thái lúng túng, vụng về khi chủ sở hữu Art Modell chuyển chiếc Cleveland Browns vào giữa đêm. Các hoạt động bóng đá đã bị đình chỉ ở Cleveland cho đến năm 1999. Modell đổi thương hiệu cho bản sắc và lịch sử nhượng quyền của Raven và Browns vẫn là một phần của Ohio.

Tái định cư trong thời gian này ít dựa vào việc tìm đúng thị trường và nhiều hơn về việc tìm đúng sân vận động.

Trong một dòng thời gian tương tự, Houston Oilers rời Tennessee sau khi không bảo vệ được một sân vận động mới ở Texas. Bóng đá trở lại khi người Texas được thành lập tại Houston vào năm 2002.

Các đội và chủ sở hữu khác đã chú ý đến cảnh quan thay đổi và nhìn thấy một cơ hội vàng để thúc đẩy mối đe dọa di dời để đổi lấy một sân vận động mới.