19 Tháng Một, 2022

Hùng Dũng, Quang Hải: Bộ đôi ‘quái vật’ của bóng đá Việt Nam

Giành đủ danh hiệu từ cấp CLB cho đến các ĐTQG, thi đấu với số trận không tưởng trong cả năm 2019, Hùng Dũng và Quang Hải xứng đáng là 2 con ‘quái vật’ của bóng đá Việt Nam trong năm qua. 

Những cầu thủ “không phổi” 

Rất lâu rồi danh hiệu Quả bóng vàng Việt Nam dành cho cầu thủ nam mới trở nên khó đoán như thế. Bởi cả Trọng Hoàng, Văn Quyết, Văn Hậu, Quang Hải lẫn Hùng Dũng đều đã trải qua một năm 2019 thành công. Tuy nhiên xét trên khía cạnh từ cấp độ ĐTQG cho đến CLB một cách toàn vẹn, 3 cầu thủ Văn Hậu, Quang Hải và Hùng Dũng là nổi trội hơn so với 2 người đàn anh của mình. Bởi họ đã giành cú đúp vô địch quốc nội với Hà Nội FC, giành HCV SEA Games hay trước đó là đưa ĐT Việt Nam vào top 8 Asian Cup vào đầu năm ngoái. 

Trong khi đó, Văn Quyết dù bùng nổ ở Hà Nội FC và đóng góp rất lớn vào 2 chức vô địch V.League, Cúp Quốc gia cũng như vào đến top 4 đội mạnh nhất AFC Cup nhưng việc không có mặt trên đội tuyển Việt Nam khiến anh bị lép vế hơn những cầu thủ đàn em của mình. Tương tự, Trọng Hoàng chơi rất nổi bật ở ĐTQG, với việc đóng góp lớn ở Asian Cup và SEA Games nhưng ở cấp CLB, thành tích của anh cùng Viettel lại khiêm tốn. Chưa kể, Trọng Hoàng còn mất cả giai đoạn lượt đi V.League vì không kịp vào danh sách đăng ký của Viettel. 

Hùng Dũng và Quang Hải thi đấu với số trận ấn tượng đối với bóng đá Việt Nam trong năm 2019 – Đồ họa: Như Duy

Nhìn vào 3 cầu thủ là Hùng Dũng, Quang Hải, Văn Hậu thì Hùng Dũng và Quang Hải có số trận trội hơn so với một Văn Hậu phải dành thời gian để tìm vị trí khi sang Heerenveen chơi bóng. Xét về mức độ đóng góp ở cấp CLB ở giai đoạn cuối mùa, Hùng Dũng và Quang Hải hẳn nhiên trội hơn so với Văn Hậu. 

Thống kê từ 7 mặt trận khác nhau ở cấp CLB và ĐTQG, người ta cũng thấy Hùng Dũng và Quang Hải như những “người không phổi” như thế nào. Trong năm 2019, Hùng Dũng thi đấu đến 62 trận (5.181 phút). Trong khi đó, Quang Hải cũng chơi 57 trận (4.772 phút) từ cấp CLB đến ĐTQG. Đó là một con số rất ấn tượng với bóng đá Việt Nam. 

Hùng Dũng hay Quang Hải? 

Dựa trên đánh giá về sự đóng góp, Hùng Dũng và Quang Hải hiện nhiên là 2 ứng viên nặng ký cho danh hiệu Quả bóng vàng nam Việt Nam. Câu hỏi đặt ra rằng vậy Quang Hải có thể có lần thứ 2 liên tiếp giành Quả bóng Vàng hay Hùng Dũng sẽ có lần đầu tiên đoạt được thành tích ấn tượng này sau một năm 2019 bùng nổ. 

Trên thực tế, ngay cả với những HLV thì quan điểm chọn lựa ai trong số 2 cầu thủ này cũng có sự trái chiều. HLV Phạm Minh Đức của Hồng Lĩnh Hà Tĩnh hay HLV Nguyễn Văn Dũng bên phía DNH Nam Định lựa chọn Quang Hải. Trong khi đó, HLV Chu Đình Nghiêm của Hà Nội FC lại đánh giá Hùng Dũng mới là xuất sắc nhất. Hay hai cầu thủ này cũng dành cho nhau sự tôn trọng và… “nhường nhịn” nhau trong cuộc đua hướng đến danh hiệu cá nhân này. 

Màn trình diễn của Quang Hải trong năm 2019 – Đồ họa: Như Duy

Xét riêng với 2 cầu thủ này, họ cũng chia ra làm hai giai đoạn bùng nổ của năm 2019. Với Quang Hải, màn trình diễn ấn tượng mà trong đó là cú sút phạt đẳng cấp tung lưới Yemen ở Asian Cup 2019 là sự nổi bật. Tuy nhiên về cuối năm 2019, do chấn thương trong trận đấu với U22 Singapore mà Quang Hải không thể hiện sự xuất sắc của mình tại SEA Games. Đó cũng là thời điểm để Hùng Dũng tung ra cú nước rút và đóng vai trò như một cầu thủ quan trọng bậc nhất trong hành trình hướng đến huy chương Vàng đầu tiên trong lịch sử của bóng đá Việt Nam. 

Giữa hai điểm đầu và cuối của năm 2019, cả hai đều chơi tốt từ cấp CLB đến ĐTQG. Tất nhiên với việc được đá trên hàng công thường trực, Quang Hải ghi nhiều bàn thắng và kiến tạo hơn (12 bàn, 14 kiến tạo so với 4 bàn, 6 kiến tạo) Hùng Dũng. Tuy nhiên đó chỉ là khía cạnh trên hàng công. Xét về việc tổ chức ở hàng tiền vệ và mặt phòng ngự, Hùng Dũng đương nhiên nổi bật hơn người em của mình ở Hà Nội FC.

Màn trình diễn của Hùng Dũng trong năm 2019 – Đồ họa: Như Duy

Vào lúc 20h00 tối nay, chủ nhân của Quả bóng vàng nam Việt Nam sẽ được xướng lên. Và khi ấy, cuộc đua giữa Quang Hải và Hùng Dũng vốn đã trì hoãn suốt 5 tháng qua sẽ được ngã ngũ. 

Nguồn: bongdaplus