19 Tháng Một, 2022

Quang Hải mới là của hiếm còn Đình Trọng sẽ xuất hiện nhiều

HLV Nguyễn Đức Thắng đánh giá bóng đá trẻ Việt Nam đang phát triển. Từ đó, nhiều cầu thủ xuất sắc sẽ xuất hiện. Ông cũng cho rằng Quang Hải là tài năng hiếm có.

Sau hàng loạt thành công cùng bóng đá Việt Nam, HLV Park Hang-seo cho rằng đội tuyển cần có sự thay đổi để hướng đến những chiến tích mới trong tương lai.

Zing có cuộc phỏng vấn với HLV Đức Thắng, một trong những chiến lược gia có bằng cấp cao nhất tại Việt Nam về tình hình ở đội tuyển quốc gia. Ngoài ra, ông từng là hậu vệ xuất sắc, trưởng thành từ lò đào tạo của Thể Công.

HLV Park sẽ không thay đổi quá nhiều ở tuyển Việt Nam. Ảnh: Minh Chiến.

Đội tuyển sẽ không thay đổi nhiều

– HLV Park Hang-seo từng chia sẻ sẽ thay đổi tuyển Việt Nam, ông đánh giá gì việc này?

– Tôi nghĩ không thay đổi quá lớn về cấu trúc. HLV Park là người tôi theo dõi quá trình huấn luyện và sử dụng nhân sự. Ông ấy luôn tìm kiếm cầu thủ mới, nhưng vẫn dựa trên những tiêu chí nhất định. Ông ấy sẽ kiểm tra, ai đáp ứng được thì ông giữ lại hoặc gọi ở những lần sau.

Có những cầu thủ đá ở CLB rất hay, nhưng lại không đáp ứng được yêu cầu ở tuyển, điển hình là Văn Quyết. Vấn đề là phù hợp hay không phù hợp. Văn Quyết là mẫu cầu thủ HLV nào cũng muốn có nhưng phải sử dụng hợp lý. Vì vậy, tôi nghĩ việc thay đổi về mặt cấu trúc nhiều thì không có.

– Ở Asian Cup 2019, HLV Park thường cho Trọng Hoàng và Văn Hậu bó vào trung lộ để nhận bóng. Đây là lối đá mà HLV Pep Guardiola hay áp dụng. Theo ông, cầu thủ đá cánh cần tố chất gì để HLV sử dụng lối chơi này?

– Sử dụng chiến thuật phụ thuộc vào con người. Biên là khu vực rất rộng, nếu đá 3-4-3 thì ở giữa sân chỉ có 2 tiền vệ, quá ít. Do đó, 2 cầu thủ tấn công trong sơ đồ 3 tiền đạo thường bó sâu vào trong cũng như mở rộng ra biên. Khi họ mở rộng, khu vực trung tuyến chỉ có 2 người nên các hậu vệ biên được yêu cầu bó vào. Khi đó, khu vực cánh mở rộng và ngược lại.

Trọng Hoàng, Văn Hậu đều có khả năng tấn công tốt. Điển hình là Trọng Hoàng. Cậu ấy chơi quyết liệt, thường được dùng ở vị trí tiền vệ hoặc tiền đạo lùi. Tuy nhiên, điều rất hay là khi ông Park kéo về đá hậu vệ, Trọng Hoàng phát huy sự mạnh mẽ, kỹ thuật tốt để đi bóng vào trong, đi bóng xuống biên.

Cậu ấy cũng có thể chuyền bóng, dứt điểm tốt bằng 2 chân và đặc biệt là tốc độ tốt. Đó là những yêu cầu của hậu vệ biên giỏi và cộng thêm khả năng phán đoán nữa.

Trọng Hoàng hội tụ nhiều phẩm chất để trở thành một hậu vệ cánh xuất sắc. Ảnh: Minh Chiến.

– Ông vừa nói việc khu vực trung tuyến chỉ có 2 tiền vệ là quá ít. Liệu đây có phải lý do khiến Xuân Trường chưa thể hiện tốt ở tuyển Việt Nam. Trong khi đó, anh ta từng chơi hay khi có Ngô Hoàng Thịnh sau lưng ở AFF Cup 2016?

– Tôi nghĩ chấn thương của Xuân Trường cũng ảnh hưởng nhiều. Cậu ấy cũng không có thể lực tốt. Việc hoạt động quá nhiều ở giữa sân khiến cậu ấy mệt mỏi. Việc đá ở giữa sân chỉ có 2 tiền vệ box-to-box đòi hỏi họ phải giàu thể lực.

Vì vậy, Hùng Dũng phát huy tốt khi lên tuyển vì khả năng hoạt động rộng hiệu quả, thể lực tốt. Xuân Trường thể lực kém Hùng Dũng như bù lại có kỹ thuật tốt hơn.

– HLV Park cũng áp dụng lối đá chồng cánh hiệu quả, đặc biệt ở trận giao hữu với U22 Trung Quốc. Theo ông, Việt Nam sẽ thay đổi cách tấn công như thế nào, với từng đối thủ cụ thể?

– Chiến thuật sẽ không thay đổi nhiều cả khi đội ở trạng thái có bóng và không có bóng. Quan trọng là cầu thủ phải nhận biết được khoảng trống để di chuyển đến. Việc phân tích đối phương giúp HLV biết được các điểm mạnh yếu và sắp xếp nhân sự chứ sơ đồ không đổi nhiều. HLV sẽ chỉ ra khu vực nào cần hoạt động nhiều chứ không thay đổi về lối chơi.

– Ông nghĩ HLV Park có triệu tập thêm các cầu thủ mới trong năm nay?

– Đương nhiên. Rủi ro của cầu thủ này sẽ là cơ hội cho cầu thủ khác. Đội tuyển đang có nhiều cầu thủ chấn thương. Bóng đá luôn phải thay đổi. Ông Park cũng đang tìm điều đó, và chúng ta không thể rập khuôn, mặc định mãi như thế được.

Tôi cho rằng sẽ có nhiều cầu thủ mới. Ông ấy cũng có thể tìm các cầu thủ Việt kiều, ví dụ như Adriano Schmidt của Hải Phòng, cậu ta cũng là hậu vệ tốt. Tấn Sinh cũng ổn, có thể hình tốt.

Thành Chung thi đấu khá ổn định và đá được nhiều vị trí. Ngày xưa, tôi huấn luyện cậu ấy, thì tôi cho đá tiền vệ, hậu vệ biên và cả tiền đạo.

– Cách đá hậu vệ gây giờ khác gì với thời của ông?

– Họ có nhiều kinh nghiệm đá quốc tế hơn, được thường xuyên va chạm với Tây nên sức mạnh, tốc độ xử lý bóng tốt hơn. Kỹ năng, kỹ thuật thì không hơn. Sơ đồ chơi thì không khác nhau nhiều. Thời tôi cũng đã đá 3-4-3, 3-5-2, 4-3-3.

Bóng đá Việt Nam sẽ có thêm nhiều cầu thủ như Đình Trọng. Ảnh: Thuận Thắng.

Sẽ có nhiều cầu thủ như Đình Trọng trong tương lai

– Ông là người giúp Trần Đình Trọng khẳng định tên tuổi tại V.League. Trung vệ này có những tố chất gì để được mệnh danh là “chuyên gia săn Tây”?

– Hậu vệ giỏi có 4 phẩm chất cần có là óc phán đoán, chiều cao, sự điềm tĩnh và thể chất. Đình Trọng chỉ có thứ là óc phán đoán. Cậu ấy không có chiều cao, tốc độ bình thường, sức mạnh thì dần được cải thiện. Óc phán đoán cũng giúp Đình Trọng đánh đầu khá tốt.

Đó là lý do Đình Trọng tiến bộ nhanh, chơi chắc chắn, ổn định tâm lý, lỳ đòn. Kỹ thuật cũng như các phẩm chất khác thì chưa toàn diện. Điều làm nên thương hiệu của Đình Trọng là óc phán đoán, khả năng đọc tình huống.

– Liệu có những cầu thủ giỏi hơn Đình Trọng trong tương lai?

– Nếu được đào tạo trẻ chất lượng hơn, có huấn luyện viên tốt, đi đúng hướng sẽ có nhiều Đình Trọng hơn. Mẫu cầu thủ như Quang Hải mới hiếm. Tôi nhắc lại một lần nữa, điều quan trọng vẫn là đào tạo.

– Theo ông, ai là hậu vệ toàn diện nhất Việt Nam?

– Hậu vệ Việt Nam chưa đầy đủ vì chất lượng đào tạo chưa toàn diện, có những người tâm lý thi đấu chưa vững vàng, ổn định. Vị trí hậu vệ cần ổn định, chắc chắn, an toàn, cẩn trọng và quyết liệt.

– Từng có những cầu thủ ở hạng Nhất, hạng Nhì được gọi lên và thi đấu tốt ở các đội tuyển quốc gia như Bùi Tiến Dũng (Viettel), Hồ Tấn Tài (Bình Định). Vậy ở hạng Nhất có cầu thủ nào như thế không?

– Sẽ có nhiều chứ vì 4 năm trở lại đây, hạng Nhất bắt đầu sử dụng nhiều cầu thủ trẻ. Những cầu thủ như Bùi Tiến Dũng, Hồ Tấn Tài, được thi đấu từ các giải trẻ, có trình độ từ thấp đến cao, và sẽ tiến bộ hơn. Ngay cả Đình Trọng, Quang Hải cũng đi lên từ giải hạng Nhì, hạng Nhất rồi mới lên V.League.

– Ông nghĩ việc hạng Nhất không có ngoại binh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giải đấu cũng như sự trưởng thành của các hậu vệ?

– Chắc chắn là có. Chất lượng trận đấu khi có ngoại binh sẽ được cải thiện. Tôi nghĩ hạng Nhất cũng nên có ngoại binh. Nếu có những cầu thủ giỏi, có chuyên môn cao thì cầu thủ trẻ học được nhiều. Nếu chỉ lấy cầu thủ khỏe, không học được gì. Hạng Nhất cần cầu thủ kỹ thuật. Họ có thể lớn tuổi nhưng hiểu chiến thuật tốt thì sẽ giúp được đội bóng và đàn em.

Nếu có cơ hội lên tuyển Việt Nam, Đỗ Merlo cũng khó lòng đáp ứng yêu cầu về lối chơi. Ảnh: Như Đạt.

Thách thức từ cầu thủ nhập tịch

– Ông đánh giá gì về khả năng bảo vệ chức vô địch AFF Cup của thầy trò HLV Park?

– Cơ hội bảo vệ là có vì chúng ta thuộc nhóm đội mạnh nhất khu vực. Tuy nhiên mọi chuyện sẽ khó khăn khi các nước có cầu thủ nhập tịch, ví dụ như Indonesia, Malaysia, Thái Lan. Các đội bóng này sẽ mạnh hơn, nhưng riêng Philippines thì tôi nghĩ vẫn thế thôi.

Đội tuyển Việt Nam có lợi thế là độ tuổi trung bình thấp. Vì vậy, chúng ta có lợi thế ở những giải đấu như AFF, SEA Games vì khả năng hồi phục thể lực nhanh.

– Theo ông, vì sao cầu thủ nhập tịch không được ưa chuộng ở Việt Nam?

– Thực ra các cầu thủ nhập tịch Việt Nam đều đã thành công. Họ thành công thì mới được nhập tịch. Tuy nhiên, gần như tất cả đều lớn tuổi. Phong độ họ không còn là đỉnh cao. Vì sau 5 năm họ mới được nhập tịch. Lúc này, người chơi tốt thì chỉ còn có Merlo hay Samson. Họ có trình độ tốt, nhưng khó đáp ứng được sự đóng góp vào lối chơi, di chuyển nhiều như Tiến Linh, Đức Chinh.

– Cảm ơn ông vì cuộc trao đổi này.

Nguồn: Zing News