28 Tháng Mười, 2021

Trong màu áo Arsenal, Martin Ødegaard sẽ chứng minh Zinedine Zidane đã sai?

Không nhiều cầu thủ thể hiện ấn tượng như – chứ đừng nói đến hơn – Martin Ødegaard ở La Liga mùa giải 2019/2020. Với những màn trình diễn thượng hạng tại Real Sociedad, chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi Real Madrid quyết định mang chàng trai trẻ này trở về và để Zinedine Zidane “lắp” anh vào đội hình toàn sao của mình.

Tuy nhiên, mùa giải 2020/2021 đã trôi qua một nửa và vì nhiều lý do, Ødegaard đã bị đối xử chẳng khác nào một người thừa tại Santiago Bernabeu. Giờ đây, cầu thủ trẻ người Na Uy đã tiếp tục rời khỏi Real Madrid với một bản hợp đồng cho mượn khác, điểm đến lần này là London và Arsenal ở Premier League.


Vì lý do đó, bài phân tích này sẽ là một “scout report” (báo cáo trinh sát) về Ødegaard và nói cho bạn biết Mikel Arteta có thể sẽ sử dụng tiền vệ trẻ người Na Uy như thế nào trong hệ thống chiến thuật của mình. Phần phân tích dữ liệu trong bài viết cũng sẽ nhằm mục đích khám phá các điểm mạnh của chàng trai này và thực hiện việc so sánh anh với phần còn lại của đội hình Arsenal. 


HỒ SƠ CẦU THỦ

Phần đầu tiên của bài phân tích này sẽ tập trung vào profile của Ødegaard vì chúng ta sẽ cố gắng giải mã cách mà anh được sử dụng trong những năm qua và chính xác thì vị trí thi đấu tốt nhất của anh cho đến nay là gì. Trong những năm đầu sự nghiệp, thần đồng bóng đá người Na Uy chủ yếu được sử dụng trong vai trò winger cánh phải. 
 

Ødegaard không sở hữu tốc độ quá ấn tượng, điều này vẫn đúng cho đến thời điểm hiện tại, nhưng với khả năng kỹ thuật và các kỹ năng rê dắt bóng tuyệt vời mà bản thân sở hữu, Ødegaard vẫn là một sự hiện diện đầy “chết chóc” ở cánh. Tuy nhiên, khi đã có nhiều kinh nghiệm và trưởng thành hơn trong tư cách một cầu thủ, Ødegaard đã bắt đầu bó vào trung lộ nhiều hơn, chiếm lĩnh half-space phải và chơi như một tiền vệ phải hoặc, đôi khi, đảm nhận vai trò số 10, hoạt động ngay phía sau tiền đạo.


Dưới đây, bạn có thể thấy một “player dashboard” tập trung vào những phẩm chất chủ chốt của cầu thủ người Na Uy, đó là khả năng sáng tạo và phát triển bóng. Cần lưu ý rằng các dữ liệu được sử dụng trong bài phân tích này được lấy từ WyScout và bao gồm tất cả các cầu thủ La Liga ở mùa giải 2019/2020 – thời điểm mà Ødegaard vẫn còn chơi cho Real Sociedad – đã chơi ít nhất 1000 phút. 

Trong màu áo Arsenal, Martin Ødegaard sẽ chứng minh Zidane đã sai hình ảnh
Chú thích: Through passes per 90 (số đường chọc khe trung bình mỗi 90 phút). Expected assist (xA) per 90 (dữ liệu kiến tạo kỳ vọng trung bình mỗi 90 phút). Creativity through shot assists & key passes per 90 phút: Đo lường khả năng sáng tạo thông qua shot assists (đường chuyền cuối cùng mà một cầu thủ thực hiện cho đồng đội của mình trước khi anh ta tung ra một cú sút – theo định nghĩa của WyScout) và key passes (những đường chuyền ngay lập tức tạo ra một cơ hội ghi bàn rõ ràng cho đồng đội nhưng không được chuyển hóa thành công – theo định nghĩa của WyScout) mỗi 90 phút.
Progressiveness through runs & passes to penalty: Đo lường khả năng phát triển bóng thông qua progressive runs (những tình huống mà một cầu thủ tự mình ‘kéo bóng’ đến gần khung thành đối phương hơn một cách đáng kể – theo định nghĩa của WyScout) và passes to penalty area (bất cứ đường chuyền nào xuất phát bên ngoài vòng cấm đối phương và lần chạm bóng tiếp theo của đồng đội được thực hiện bên trong vòng cấm) mỗi 90 phút.

 Lý do tôi sử dụng các dữ liệu thuộc mùa giải trước thay vì mùa giải 2020/2021 là vì kích cỡ mẫu lớn hơn nhiều. Như đã đề cập ở phần mở đầu của bài phân tích này, Zidane đã không sử dụng cầu thủ người Na Uy thường xuyên, một phần là vì những chấn thương, chính vì vậy, thật đáng buồn khi mùa giải này không thể cung cấp cho chúng ta nhiều thông tin hữu ích. Tuy nhiên, 2019/2020 là một mùa giải đáng kinh ngạc của Ødegaard.


Như bạn có thể thấy trong các biểu đồ trên, cầu thủ trẻ người Na Uy đặc biệt giỏi về khả năng tung ra những đường chuyền mang tính quyết định, có thể nhận định rằng Ødegaard vừa là một bậc thầy sáng tạo, vừa là một chuyên gia phát triển bóng tuyệt vời. Khi chúng ta nhìn vào các dữ liệu shot assists và key passes mỗi 90 phút, tiền vệ 22 tuổi sẽ đứng trong hàng ngũ những cầu thủ xuất sắc nhất La Liga, đặc biệt là ở hạng mục shot assists. Lionel Messi đã nắm giữ vị thế “duy ngã độc tôn” trong mọi thước đo được đề cập, nhưng ngôi sao người Argentina hầu như không phải một “con người” trong thế giới bóng đá, vậy nên chúng ta sẽ gạt anh ta sang một bên trong các biểu đồ này.


Những pha chọc khe cũng là một sở trường của Ødegaard và tài năng trẻ người Na Uy đã đứng ở vị trí thứ năm tại La Liga về thống kê này vào mùa giải trước, với 2,2 đường chọc khe mỗi trận. Mặc dù không phải lúc nào cũng có được các pha kiến tạo, nhưng anh vẫn có thể tạo ra những con số rất chất lượng một cách ổn định, được ghi nhận 0,2 xA (Expected assist: Kiến tạo kỳ vọng) mỗi 90 phút, đủ để cán đích ở vị trí thứ 11 trong bảng xếp hạng về khía cạnh này, không thua kém quá nhiều so với hầu hết những cái tên đứng trên.  

Trong màu áo Arsenal, Martin Ødegaard sẽ chứng minh Zidane đã sai hình ảnh

Cuối cùng, hãy nhìn vào bản đồ nhiệt của Ødegaard và các vị trí thi đấu sở trường của anh ở trên, một lần nữa, nhờ các dữ liệu được cung cấp bởi Wyscout, chúng ta có thể thấy cầu thủ người Na Uy chủ yếu hoạt động ở hành lang cánh phải của sân đấu, nhưng đồng thời cũng có xu hướng thường xuyên di chuyển vào bên trong trung lộ. Ødegaard là một tiền vệ đa năng, nhưng sẽ chơi hay nhất khi được trao cho một vai trò tự do ở khu vực 1/3 cuối sân đối phương. 


Bản đồ nhiệt cũng cho chúng ta thấy rằng Ødegaard là một chuyên gia phát triển bóng, anh sẽ thường xuyên lùi sâu để hỗ trợ cho việc triển khai bóng và sau đó “kéo bóng” lên phía trên trước khi tung ra một đường chọc khe “chết chóc”. Nếu cần thiết, anh cũng có thể chơi trong vai trò winger cánh phải, nhưng sẽ luôn di chuyển vào half-space, phong cách này biến anh thành một ứng cử viên lý tưởng cho những đội bóng thích tổ chức tấn công với các hậu vệ cánh dâng cao hoặc các wing-back. 
Giờ đây, chúng ta đã xác định được profile của Ødegaard, tiếp theo, hãy cùng so sánh ngôi sao người Na Uy với phần còn lại của Arsenal, và phân tích về những điều anh có thể mang đến cho Mikel Arteta.


KHẢ NĂNG SÁNG TẠO


Các phân tích về Premier League được thực hiện trên Total Football Analysis đã chỉ ra rằng, Arsenal là một đội bóng cực kỳ tệ về khả năng sáng tạo.
Về khía cạnh phòng ngự, Arsenal vẫn không để cho đối phương tạo ra được nhiều cơ hội trước mình mặc dù đã không giành chiến thắng trong phần lớn những tình huống tranh chấp tay đôi trên khắp mặt sân, nhưng trong khâu tấn công, họ nằm trong số những đội bóng không tạo ra được nhiều cơ hội ghi bàn và cũng được ghi nhận số lượng cú sút thực hiện mỗi trận rất thấp. Bởi vì The Gunners vẫn rất chú trọng vào việc chiếm lĩnh và đưa bóng đến các vị trí lý tưởng – được chỉ ra bởi giá trị của những đợt kiểm soát bóng mà họ có được và tần suất sử dụng các đường chuyền dài thấp – nên họ có xu hướng tung ra những cú sút ở cự ly gần, mặc dù vậy, có rất ít thành công để thể hiện.


Vậy, sự xuất hiện của Ødegaard sẽ giúp Arsenal cải thiện những vấn đề đó như thế nào? Chúng ta đã được thấy từ những phân tích dữ liệu ban đầu rằng, cầu thủ 22 tuổi rất giỏi trong việc kiến tạo nên những cú dứt điểm (shot assist) và là một chuyên gia trong việc đưa bóng vào vòng cấm. Giờ đây, chúng ta hãy cùng so sánh anh với phần còn lại của Arsenal.  

Trong màu áo Arsenal, Martin Ødegaard sẽ chứng minh Zidane đã sai hình ảnh

Biểu đồ trên mô tả các số liệu thống kê của tập thể cầu thủ trong đội hình Arsenal ở mùa giải 2020/2021 cho đến hiện tại, và dữ liệu của Ødegaard vào mùa giải 2019/2020, về hai khía cạnh “shot assist” và “key pass”, qua đó nhận định liệu anh có thể giúp họ cải thiện không. Với 1,8 shot assists mỗi 90 phút, tiền vệ người Na Uy vượt trội hơn mọi cầu thủ khác trong biểu đồ về khía cạnh này. Một yếu tố rất quan trọng cần được đề cập đến là thời gian thi đấu, và khi bổ sung thêm vào yếu tố đó, sẽ chỉ có những cái tên có số phút thi đấu “đáng kể” ở mùa giải này mới được tính đến.


Trong số những cầu thủ Arsenal thường xuyên hiện diện trên sân ở mùa giải 2020/2021, chỉ có Willian, Kieran Tierney, Héctor Bellerín và Bukayo Saka được ghi nhận thành tích cao hơn con số 0,52 key passes mỗi 90 phút của Ødegaard. Hãy cùng khám phá một vài ví dụ về những đường chuyền sắc bén của Ødegaard và phân tích xem liệu khả năng này có thể áp dụng tại Arsenal hay không. Dưới đây là một hình ảnh mô tả một tình huống chuyển đổi trạng thái nhanh, với Ødegaard đang cầm bóng di chuyển lên khu vực 1/3 cuối sân đối phương. 

Trong màu áo Arsenal, Martin Ødegaard sẽ chứng minh Zidane đã sai hình ảnh

Bản năng đầu tiên của tiền vệ người Na Uy là luôn tìm kiếm những cầu thủ đang có ý định thực hiện một pha tăng tốc thoát xuống phía sau hàng thủ đối phương, và cố gắng tạo điều kiện cho toan tính đó của họ bằng khả năng chuyền bóng của mình. Với những cái tên như Pierre-Emerick Aubameyang, Willian hay phương án chỉ đạo các hậu vệ cánh lao đến những khu vực nguy hiểm, Arteta chắc chắn có thể sử dụng Ødegaard như một chiếc “van” để “giải phóng” những “cỗ máy chạy” đó và cung cấp cho họ một sự hỗ trợ tuyệt vời ở phía sau. 


Chúng ta đã được thấy rằng không có nhiều cầu thủ Arsenal được ghi nhận nhiều kiến tạo hoặc đường chuyền quyết đinh mỗi 90 phút, khi chúng ta tiếp tục xem xét những pha chọc khe (through pass) và các đường chuyền “deep completions” (một đường chuyền – không tính những quả tạt – nhắm đến một khu vực nằm trong phạm vi 20 mét trước khung thành đối phương) mỗi 90 phút, tình trạng đó cũng đang diễn ra. 
Dưới đây là một biểu đồ khác thực hiện so sánh các dữ liệu “số pha chọc khe trung bình mỗi 90 phút” và “số đường chuyền deep completions trung bình mỗi 90 phút” của các cầu thủ Arsenal ở mùa giải 2020/2021 với Ødegaard  ở mùa giải 2019/2020, và điều mà chúng ta được thấy là Arteta không sở hữu bất kỳ cầu thủ nào khác có khả năng tương đương tài năng trẻ người Na Uy trong đội.  

Trong màu áo Arsenal, Martin Ødegaard sẽ chứng minh Zidane đã sai hình ảnh

Với 2,47 đường chuyền “deep completions” và 2,15 pha chọc khe mỗi 90 phút, Ødegaard đã vượt trội hơn mọi cầu thủ trong biểu đồ trên ở cả 2 khía cạnh, kể cả những người có thời gian thi đấu ít hơn anh. Với những vấn đề mà Arsenal đã gặp phải gần đây cả về khâu tạo ra cơ hội và kiến tạo nên những cú sút, tân binh người Na Uy có thể sẽ trở thành chiếc chìa khóa giúp họ “lột xác”.


Như đã đề cập từ sớm trong bài phân tích chiến thuật này, Ødegaard có xu hướng di chuyển vào trung lộ khi tấn công vòng cấm đối phương và có thể đóng vai trò chủ chốt trong việc “mở khóa” các khối phòng ngự lùi sâu co cụm (compact low block). Ví dụ tiếp theo sẽ cho chúng ta thấy khả năng của tiền vệ người Na Uy trong việc xuyên phá các lớp phòng ngự của đối phương và tìm ra những giải pháp mà ban đầu tưởng chừng như không tồn tại.
Trong ảnh dưới, La Real đang tổ chức tấn công, nhưng các “tuyến đường” dẫn đến những mục tiêu mang tính quyết định của họ dường như đều đã bị phong tỏa. Tuy nhiên, Ødegaard  vẫn tìm ra được cách để xuyên phá đối phương.  

Trong màu áo Arsenal, Martin Ødegaard sẽ chứng minh Zidane đã sai hình ảnh

Chính khả năng chuyền bóng tuyệt vời này thực sự đã khiến anh trở nên khác biệt so với hầu hết các “playmaker” (nhạc trưởng) khác. Ødegaard chỉ mới 22 tuổi, nhưng anh đã thể hiện một sự tự tin và kỹ năng cực kỳ đáng nể. Tuy nhiên, khi tiền vệ người Na Uy trưởng thành theo năm tháng, vai trò của anh cũng có phần thay đổi. 
 Giờ đây, bên cạnh việc là một cầu thủ sáng tạo hàng đầu, anh còn hoạt động một cách rất cần mẫn để giúp ích cho đội bóng của mình, đây là điều mà chúng ta sẽ “mổ xẻ” trong phần tiếp theo của bài phân tích này. 


PHÁT TRIỂN BÓNG 


Với bản chất của một tiền vệ tấn công, có nhiệm vụ chủ yếu là xuyên phá đối phương và tạo ra các cơ hội, Ødegaard không nhất thiết phải là một chuyên gia phát triển bóng đẳng cấp thế giới. Tuy nhiên, khi phải đảm nhận một vai trò lớn hơn tại Real Sociedad vào mùa giải 2019/2020, chúng ta đã được nhìn thấy cầu thủ trẻ này trưởng thành thành một thủ lĩnh trên sân cỏ. Với những phẩm chất kỹ thuật không thể phủ nhận của mình, anh có thể giúp La Real vô hiệu hóa pressing của đối phương bằng cách hỗ trợ cho quá trình triển khai bóng và giúp phát triển các đợt tổ chức tấn công trở nên thực sự nguy hiểm.  Chúng ta đều biết Mikel Arteta thích sử dụng đội hình 4-3-3 với hai số 8 phía trên pivot duy nhất, và thần đồng người Na Uy rất có thể sẽ được sử dụng trong vai trò một trong hai số 8 của hệ thống này. Rốt cuộc, đây cũng chính là vai trò mà Ødegaard đảm nhận ở Real Sociedad, nơi anh chủ yếu hoạt động ở vị trí tiền vệ trung tâm lệch phải của một hàng tiền vệ 3 người. 
Biểu đồ dưới đây đề cập đến khâu phát triển bóng, và một lần nữa, chúng ta sẽ so sánh Ødegaard với phần còn lại của Arsenal. 

Trong màu áo Arsenal, Martin Ødegaard sẽ chứng minh Zidane đã sai hình ảnh

Với 4,65 đường chuyền vào vòng cấm đối phương và 2,38 tình huống progressive runs mỗi 90 phút, cầu thủ 22 tuổi cũng có vị trí rất đáng nể trong biểu đồ này. Đương nhiên, một số chân phát triển bóng chính của Arsenal đã được ghi nhận những con số tốt hơn, nhưng khi đề cập về khía cạnh “các đường chuyền vào vòng cấm”, không một cầu thủ nào có thời gian thi đấu đáng kể trong đội hình the Gunner tiệm cận với Ødegaard.


Đây là một minh chứng khác về sự lợi hại của thần đồng người Na Uy trong việc tiến vào khu vực 1/3 cuối sân đối phương và khi ở bên trong nó. Ngoài ra, còn một đặc điểm đáng chú ý khác của Ødegaard là việc anh luôn sẵn sàng nhận bóng và hướng đến mục tiêu đưa quả bóng về phía trước. 
Hãy cùng khám phá một vài ví dụ xuất hiện ở mùa giải 2020/2021, khi Ødegaard khoác áo Los Blancos. Trong ảnh đầu tiên, anh đang cố gắng hỗ trợ cho quá trình triển khai bóng bằng cách lùi về rất sâu khi Deportivo Alavés tổ chức pressing tầm cao với Real Madrid. 

Trong màu áo Arsenal, Martin Ødegaard sẽ chứng minh Zidane đã sai hình ảnh

Mặc dù những đường chuyền tịnh tiến bóng không nhất thiết phải là một khía cạnh đặc biệt nổi bật của Ødegaard tại Arsenal, nhưng anh sẽ thường xuyên phát triển bóng với những tình huống dẫn bóng, khai thác và/hoặc tạo ra các khoảng trống. Trong ảnh trên, ngay khi nhận đường chuyền của đồng đội, tiền vệ trẻ người Na Uy sẽ bắt đầu lao lên phần sân đối phương. 


Tiếp theo sau, các sở trường khác của Ødegaard sẽ được phát huy, vì anh thường kết hợp những tình huống dẫn bóng này với khả năng thực hiện các đường chuyền sắc bén của mình, đặc biệt là những pha chọc khe, phẩm chất đã được chúng ta đề cập trong bài viết.
 Đối với một đội bóng có phong cách thi đấu cực kỳ chú trọng vào việc chiếm lĩnh những vị trí tốt như Arsenal, việc có được một sự hiện diện mang tiềm năng lớn đến vậy bên cạnh Thomas Partey sẽ giúp ích rất nhiều cho hệ thống chiến thuật của Arteta. Ngoài ra, trong khía cạnh phát triển bóng, Ødegaard không chỉ gây ấn tượng với những tình huống lùi xuống rất sâu như trên để nhận bóng.


Thông thường, khả năng di chuyển không bóng và chiếm lĩnh các không gian lý tưởng của cầu thủ người Na Uy có thể mở ra những “tuyến đường chuyền bóng” mới để các đồng đội của anh sử dụng, và sau khi nhận bóng, khả năng “mở khóa” các khối phòng ngự “co cụm” của Ødegaard sẽ được phát huy. 

Trong màu áo Arsenal, Martin Ødegaard sẽ chứng minh Zidane đã sai hình ảnh

Trong ảnh trên, bạn có thể thấy một ví dụ khác về khả năng phát triển bóng của Ødegaard, tình huống lần này diễn ra ở gần khu vực 1/3 cuối sân đối phương. Một đặc điểm rất thú vị khác trong profile của tài năng trẻ người Na Uy là anh rất tích cực trong việc khai thác các khoảng trống bất cứ khi nào có bóng trong chân.


Hình ảnh trên đã cho thấy rất rõ ràng xu hướng này, Ødegaard đã tận dụng khoảng trống giữa các tuyến của đối phương ngay khi nhận đường chuyền của đồng đội. Từ đó, Real Madrid đã có được một tình huống sở hữu bóng ở một vị trí rất lý tưởng và có thể tạo ra cơ hội ghi bàn với một đường chuyền hướng đến những cầu thủ đang di chuyển xuống phía sau hàng phòng ngự đối phương.

Martin Odegaard gia nhập Arsenal

KẾT LUẬN

Bài phân tích này là một “báo cáo trinh sát” ngắn về một số đặc điểm chính của Martin Ødegaard và việc chúng có thể giúp ích cho Arsenal như thế nào. Rõ ràng, thần đồng bóng đá người Na Uy đã thể hiện sự vượt trội so với phần còn lại của đội hình The Gunners ở nhiều khía cạnh, nhưng vẫn còn đó câu hỏi về khả năng thích nghi và vấn đề thể lực. 
 Với việc Ødegaard đã nở rộ thành một playmaker tuyệt vời đến vậy, quyết định đẩy anh rời khỏi Real Madrid theo dạng cho mượn của Zidane thực sự rất khó hiểu. Không chỉ vậy, nếu cầu thủ người Na Uy thể hiện được con người thật của mình và có thể thi đấu ở đẳng cấp mà chúng ta đều biết rằng anh thực sự đã phát triển đến, thương vụ này có thể sẽ trở thành một sai lầm lớn của Real Madrid trong ngắn hạn.

=>> Tư vấn: Loa karaoke hay nhất hiện nay | Dàn karaoke gia đình